CĂNG DA BỤNG (TẠO HÌNH THÀNH BỤNG)

Căng da bụng (tạo hình thành bụng) là là một quá trình thẩm mỹ nhằm loại bỏ da chùng và căng da trong khu vực bụng để tạo ra bụng phẳng, săn chắc và gọn gàng hơn. Nó cũng có thể làm săn chắc cơ bụng của bạn. Bạn có thể hút mỡ cùng lúc để giúp định hình bụng. Thủ tục này thường được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chuyên nghiệp.

1. Khi nào cần căng da bụng

Mọi người căng da bụng vì nhiều lý do khác nhau. Bạn có thể có nó như là một phần của hoạt động khác chẳng hạn như sửa chữa thoát vị. Hoặc bạn có thể muốn một cái vì bạn có:

 • da lỏng lẻo sau khi bạn đã giảm rất nhiều cân
 • da và cơ lỏng lẻo sau khi mang thai
 • vết sẹo trên bụng của bạn từ cuộc phẫu thuật trước đó hoặc chấn thương

Phẫu thuật căng da bụng có thể làm cho hình dạng bụng của bạn trông đẹp hơn bằng cách loại bỏ mỡ và da thừa, đồng thời làm săn chắc cơ bụng của bạn.

Bạn sẽ cần đạt được trọng lượng cơ thể gần với mức khỏe mạnh nhất có thể trước khi tạo hình thành bụng. Bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ phẫu thuật thaamr mỹ chuyên nghiệp có thể tư vấn cho bạn về điều này. Căng da bụng không thể giúp bạn giảm hoặc kiểm soát cân nặng. Nó cũng sẽ không ngăn bạn tăng cân trong tương lai. Bạn có thể không có một bụng phẳng hoàn toàn sau đó.

2. Ai không thể phẫu thuật căng da bụng?

Bạn không thể thực hiện phẫu thuật căng da bụng nếu bạn:

 • là một người hút thuốc
 • rất thừa cân
 • đã có cục máu đông trong quá khứ
 • đang có kế hoạch mang thai trong tương lai
 • bị bệnh tim hoặc tiểu đường không được kiểm soát đúng cách
 • mắc chứng rối loạn hình thể – khi bạn nghĩ rằng có điều gì đó không ổn với vẻ ngoài của mình, mặc dù không có

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ có thể cho bạn biết liệu phẫu thuật có phù hợp với bạn hay không.

3. Nhận thông tin và lời khuyên về căng da bụng

Nhận được lời khuyên phù hợp trước khi thực hiện căng da bụng là rất quan trọng. Bạn cần có một suy nghĩ tốt về:

 • những gì bạn đang hy vọng đạt được từ phẫu thuật
 • những gì là và không thể
 • những rủi ro liên quan
 • chăm sóc sau
 • thời gian phục hồi sau phẫu thuật

Nếu bạn quyết định phẫu thuật căng da bụng, điều quan trọng là phải chọn bác sĩ phẫu thuật cẩn thận. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn tìm được người có trình độ và đào tạo phù hợp. Bác sĩ đa khoa của bạn có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ phẫu thuật phù hợp thực hiện cho bạn. Hoặc họ có thể cho bạn lời khuyên về cách tìm.

Hãy dành thời gian để quyết định có nên căng da bụng hay không. Đây không phải là phẫu thuật cần thiết, vì vậy bạn nên nghĩ xem mình sẽ cảm thấy thế nào và đối phó nếu có biến chứng hoặc xảy ra sự cố.

Hãy chắc chắn rằng bạn gặp bác sĩ phẫu thuật, người sẽ thực hiện ca phẫu thuật của bạn trước khi đăng ký. Bạn nên có thời gian ‘hạ nhiệt’ ít nhất vài tuần trước khi phẫu thuật. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc sau đó, có thể hữu ích khi tham khảo ý kiến ​​​​thứ hai với bác sĩ phẫu thuật của bạn.

4. Chuẩn bị gì trước khi căng da bụng

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ giải thích làm thế nào để sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật của bạn.

Nếu bạn hút thuốc, bạn sẽ phải ngừng hút thuốc ít nhất sáu tuần trước khi phẫu thuật. Hút thuốc khiến bạn dễ bị nhiễm trùng ngực và vết thương. Nó cũng có thể làm cho vết thương của bạn lành chậm hơn. Vì vậy, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sau phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể khuyên bạn:

 • giảm cân – bạn nên càng gần với cân nặng lý tưởng cho chiều cao của mình càng tốt trước khi phẫu thuật
 • ngừng uống thuốc tránh thai khoảng bốn tuần trước khi phẫu thuật, do đó bạn ít có khả năng bị cục máu đông hơn – đảm bảo rằng bạn sử dụng một hình thức tránh thai khác

Nếu bạn thừa cân, bạn có nhiều khả năng bị biến chứng sau phẫu thuật hơn là nếu bạn có cân nặng khỏe mạnh trước khi phẫu thuật.

Bạn được phẫu thuật căng da bụng dưới gây mê toàn thân. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ngủ trong khi phẫu thuật. Thông thường, bạn sẽ phải ngừng ăn hoặc uống trong vài giờ trước khi phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ gây mê sẽ cho bạn lời khuyên rõ ràng về những việc cần làm.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ giải thích những gì sẽ xảy ra trước, trong và sau cuộc phẫu thuật của bạn. Đây là cơ hội để bạn hỏi bất kỳ câu hỏi nào còn lại mà bạn có về ca phẫu thuật của mình. 

Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể yêu cầu bạn mang vớ nén từ thời điểm phẫu thuật cho đến khi bạn có thể di chuyển bình thường trở lại sau đó. Điều này giúp ngăn chặn cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch ở chân của bạn.

5. Các lựa chọn thay thế cho căng da bụng

Hút mỡ có thể hữu ích nếu bạn không bị thừa cân nói chung và muốn loại bỏ một số chất béo từ các bộ phận cụ thể trên cơ thể. Nhưng bác sĩ phẫu thuật có thể không cho bạn biết hiệu quả của việc hút mỡ trước khi bạn thực hiện. Khi bạn hút mỡ, bác sĩ phẫu thuật của bạn sử dụng một ống để hút bất kỳ chất béo dư thừa nào dưới da của bạn.

Hút mỡ có thể giúp thay đổi hình dạng bụng của bạn. Nhưng nó chỉ lấy đi chất béo không mong muốn. Căng da bụng lấy đi mỡ và da không mong muốn, đồng thời có thể làm săn chắc cơ bụng của bạn.

Bạn không thể phẫu thuật – khi đó bạn sẽ tránh được chi phí, rủi ro, đau đớn và thời gian phục hồi của phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể cho bạn biết về các lựa chọn thay thế khác cho việc tạo hình thành bụng.

6. Điều gì xảy ra trong quá trình căng da bụng

Có một số loại phẫu thuật căng da bụng khác nhau. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ giải thích cái nào là tốt nhất cho bạn. Điều này có thể phụ thuộc vào lượng da và mỡ bạn muốn loại bỏ. Nó cũng có thể phụ thuộc vào việc bạn có muốn vết sẹo căng da bụng nhỏ hơn hay không.

Hầu hết các ca phẫu thuật căng da bụng mất khoảng ba giờ.

Gập bụng tiêu chuẩn

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ rạch một đường từ hông này sang hông kia dọc theo vùng mu của bạn. Ở phụ nữ, đây được gọi là đường bikini của bạn. Sau đó, họ sẽ:

 • rạch một đường khác quanh rốn của bạn để giải phóng nó khỏi vùng da xung quanh
 • thắt chặt cơ bụng của bạn và loại bỏ mỡ thừa và da
 • kéo phần da còn lại xuống và tạo một lỗ mới, để rốn của bạn ở đúng vị trí

Bạn sẽ có một vết sẹo quanh rốn và một vết sẹo dài, cong ở bụng phía trên vùng mu. Do kiểu lông mu bình thường nên vết sẹo ở nam giới thường cao hơn ở nữ giới. Những vết sẹo này thường (nhưng không phải luôn luôn) được che giấu bởi đồ lót hoặc đồ bơi. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ giải thích những vết sẹo mà bạn có thể có.

Căng da bụng mini

Nếu chỉ cần loại bỏ một lượng nhỏ da hoặc mỡ, bạn có thể thực hiện tạo hình thành bụng mini.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ bất kỳ da và chất béo không mong muốn nào từ bụng dưới của bạn.

Sau đó, bạn sẽ có một vết sẹo cong phía trên vùng mu. Quá trình này có thể ngắn hơn một chút so với căng da bụng tiêu chuẩn. Rốn của bạn vẫn ở nguyên vị trí cũ nhưng có thể có hình dạng hơi khác một chút.

7. Những gì mong đợi sau đó

Bạn có thể ở trong bệnh viện cho đến ba ngày sau khi phẫu thuật.

Khi bạn thức dậy, bạn sẽ có băng trên bụng dưới của bạn. Bạn cũng có thể có các ống mỏng (ống dẫn lưu) chảy ra từ vết thương để hút chất lỏng ra ngoài. Những thứ này thường được lấy ra trước khi bạn về nhà. Một số bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng các kỹ thuật mới hơn không cần dẫn lưu. Bạn có thể được truyền dịch và thuốc ở cánh tay. Điều này thường được lấy ra ngay khi bạn có thể uống đủ chất lỏng.

Bạn có thể cảm thấy hơi đau sau khi căng da bụng, vì vậy bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ gây mê của bạn sẽ kê đơn thuốc giảm đau.

Khi bạn nằm trên giường, bác sĩ phẫu thuật có thể yêu cầu bạn giữ đầu gối cong. Điều này có nghĩa là bạn không làm căng cơ và vết khâu.

Bạn sẽ về nhà với mũi khâu. Hầu hết các bác sĩ phẫu thuật sử dụng mũi khâu tự tiêu. Y tá hoặc bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết:

 • việc này sẽ mất bao lâu
 • cách chăm sóc vết thương
 • nếu bạn cần quay lại để lấy chỉ khâu không thể tự tiêu ra

Bạn sẽ cần ai đó đưa bạn về nhà. Cố gắng nhờ một người bạn hoặc người thân ở lại với bạn ít nhất 24 giờ khi bạn về nhà sau căng da bụng.

Bạn không được lái xe, uống rượu, sử dụng máy móc hoặc ký các văn bản pháp lý trong 24 giờ sau khi đã gây mê toàn thân. Nếu bạn không chắc có nên lái xe hay không, hãy kiểm tra với công ty bảo hiểm xe máy của bạn và luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ phẫu thuật.

Bạn có thể có bất kỳ điều nào sau đây.

 • Đau, bầm tím và sưng tấy sẽ bắt đầu thuyên giảm sau vài ngày. Hầu hết sưng sẽ biến mất sau một vài tháng.
 • Những vết sẹo sẽ rất dễ nhận thấy trong vài tuần đầu tiên. Nhưng sau đó chúng sẽ bắt đầu mờ dần và hòa hợp hơn với màu da bình thường của bạn. Không phải lúc nào sẹo cũng biến mất hoàn toàn. Một số người có nhiều khả năng có những vết sẹo đáng chú ý hơn.
 • Tê vì một số dây thần kinh của bạn có thể bị cắt trong quá trình tạo hình thành bụng. Các dây thần kinh chữa lành rất chậm, vì vậy thường phải mất vài tháng để hồi phục. Cảm giác tê có thể không biến mất hoàn toàn.

8. Phục hồi sau căng da bụng

Sau khi tạo hình thành bụng, điều quan trọng là không nên làm quá nhiều quá sớm. Điều quan trọng là tăng tốc bản thân.

Thường mất khoảng sáu tuần để hồi phục, nhưng mọi người đều khác nhau. Thời gian phục hồi của bạn có thể phụ thuộc vào ca phẫu thuật mà bạn đã thực hiện, vì vậy điều quan trọng là phải làm theo lời khuyên của bác sĩ phẫu thuật. Bạn có thể cần khoảng bốn tuần nghỉ làm.

Khi về đến nhà, bạn có thể được khuyên nằm trên giường thêm một hoặc hai ngày nữa, nhưng bạn nên đứng dậy đi vệ sinh. Bạn sẽ hồi phục nhanh hơn nếu bạn đứng dậy ngay khi bạn cảm thấy đủ khỏe.

Tránh làm bất cứ điều gì làm căng cơ bụng của bạn – nằm nghiêng để ra khỏi giường.

Nếu cần, bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol hoặc ibuprofen. Luôn đọc tờ rơi đi kèm với thuốc của bạn và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi dược sĩ của bạn để được tư vấn.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể yêu cầu bạn mặc quần áo hỗ trợ (một loại áo nịt ngực) trong tối đa sáu tuần sau khi giải phẫu. Điều này giúp giảm đau và khó chịu, đồng thời giảm sưng.

9. Các bài tập bạn có thể làm sau khi căng da bụng

Bệnh viện sẽ cho bạn biết cần tập thể dục bao nhiêu và mất bao lâu để trở lại bình thường. Bác sĩ phẫu thuật hoặc nhà vật lý trị liệu của bạn có thể đề xuất các bài tập phù hợp và khi nào bắt đầu thực hiện chúng.

Lấy mọi thứ từ từ. Bạn sẽ trở lại tập thể dục bình thường trong khoảng sáu tuần. Nếu bạn đang làm bất cứ điều gì tác động lên vết sẹo và có cảm giác như nó đang giãn ra, hãy làm chậm lại một chút. Cơ bụng bảo vệ lưng khi bạn nâng tạ, vì vậy bạn cần cẩn thận cho đến khi chúng lành hẳn.

 • Bắt đầu với việc đi lại nhẹ nhàng trong nhà.
 • Lên xuống cầu thang nếu không quá đau.
 • Bắt đầu thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng, chẳng hạn như pha chế đồ uống hoặc bữa ăn nhẹ.
 • Khi bạn cảm thấy thoải mái khi đi quanh nhà, hãy dần dần tăng cường đi bộ lâu hơn từ 5 đến 10 phút.
 • Tránh hoạt động mạnh (bao gồm cả thể thao) hoặc nâng vật nặng (bao gồm cả mua sắm) trong tối đa 12 tuần.
 • Không quan hệ tình dục trong ba tuần sau khi phẫu thuật.
 • Đừng lái xe trong sáu tuần hoặc cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi thắt dây an toàn.
 • Đừng thực hiện các bài tập kiểu ngồi dậy trong ít nhất sáu tuần và sau đó thực hiện từ từ.

Sau khi được bác sĩ phẫu thuật đồng ý, bạn có thể thực hiện các bài tập để tăng cường cơ bụng. Nhưng đừng tập thể dục trước khi kiểm tra với bác sĩ vì mọi hoạt động và bệnh nhân đều khác nhau.

10. Các biến chứng có thể gặp

Giống như tất cả các loại phẫu thuật, căng da bụng có thể gây ra một số biến chứng. Những biến chứng này bao gồm:

 • một phản ứng bất ngờ với thuốc mê, bao gồm cả phản ứng dị ứng
 • chảy máu nhiều
 • bị cục máu đông, thường là ở tĩnh mạch ở chân (huyết khối tĩnh mạch sâu, DVT)

Các biến chứng khác của căng da bụng bao gồm:

 • nhiễm trùng – điều này có thể cần kháng sinh
 • chảy máu dưới da (tụ máu) – bạn có thể cần phẫu thuật thêm để cầm máu và dẫn lưu khu vực
 • tụ dịch – một tập hợp chất lỏng xung quanh vết thương của bạn có thể cần dẫn lưu bằng kim và ống tiêm
 • những vết sẹo đỏ hoặc lồi lên bất thường – những vết sẹo này có thể mất vài tháng để mờ đi
 • cục máu đông trong phổi của bạn (thuyên tắc phổi)
 • tổn thương bên trong cơ thể bạn – ví dụ như mạch máu, cơ hoặc ruột – điều này có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn và có thể có nghĩa là bạn cần phẫu thuật thêm
 • da và mỡ lỏng lẻo giữa vết sẹo và rốn mới
 • cơ thể của bạn trông không giống nhau ở cả hai bên – điều này được gọi là bất đối xứng
 • phình ra ở cuối vết sẹo của bạn – điều này có thể cần phẫu thuật thêm để khắc phục
 • các mũi khâu sâu nhô ra khỏi da của bạn trong vài tuần sau khi phẫu thuật – bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ chúng một cách dễ dàng
 • các vấn đề với việc chữa lành vết thương – những điều này có thể làm chậm quá trình phục hồi của bạn và gây ra những vết sẹo đáng chú ý hơn
 • kim châm, cảm giác bỏng rát, tê hoặc đau khi chạm vào da – điều này là do các dây thần kinh bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật; điều này có thể là vĩnh viễn ở một số người.

Nếu bạn hút thuốc, bạn có nhiều khả năng bị biến chứng sau phẫu thuật. Bạn cũng có nhiều khả năng bị biến chứng nếu bạn bị tiểu đường. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bệnh tiểu đường của bạn được kiểm soát trước và sau khi phẫu thuật. Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật của bạn nếu bạn đang lo lắng.

Một số ít người có nguy cơ cao bị nhiễm trùng huyết sau phẫu thuật. Nhiễm trùng huyết là phản ứng đe dọa tính mạng của cơ thể đối với nhiễm trùng. Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng là một trường hợp cấp cứu y tế cần được chăm sóc đặc biệt. Nếu bạn bị sốt hoặc bất kỳ triệu chứng nào sau đây sau khi phẫu thuật, hãy đến bệnh viện ngay lập tức hoặc gọi chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ của bạn để được hỗ trợ khẩn cấp.

 • ớn lạnh hoặc cảm thấy rất lạnh
 • cảm thấy khó thở
 • không có nhiều năng lượng
 • bệnh tiêu chảy
 • bị ốm hoặc cảm thấy ốm
 • phát ban lan nhanh

MỘT SỐ CA ĐƯỢC THỰC HIỆN BỞI THSBS. NGUYỄN BÁ QUANG

Liên hệ hotline 0929.267.077 để tư vấn trực tiếp bởi ThsBs. Nguyễn Bá Quang hoặc inbox cho Fanpage, đội ngũ của chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!